การพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองที่สร้างสรรค์ชไมพร ในมุมของผม นั้น
เราเริ่มให้ตรงจุด ด้วยการหาข้อมูลเบื้องต้นดังต่อไปนี้นะฮะ

1 มองเชียงใหม่เป็นเมือง หรือมองเชียงใหม่เป็นคน ความหลากหลายมีอยู่ไหม ไม่ใช่มีคำว่าเชียงใหม่แปะอยู่ ทุกอย่างก็คือเชียงใหม่
2 สถาบันการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมถึงระดับอุดมศึกษา ที่ตั้งอยุู่ในท้องถิ่น มีส่วนกำหนดนโยบาย หรือมีภาระกิจใดในการปรับปรุง พัฒนาเมือง ในสายวิชาชีพที่อยู่ในหลักสูตรบ้าง แยกเป็นสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ในทุกระดับ วัดปีต่อปี
3 โครงการสร้างสรรค์คิดจากส่วนกลาง คิดจากท้องถิ่น ทำโดยท้องถิ่น หรือทำโดยส่วนกลาง งบส่วนกลาง งบท้องถิ่น แยกเป็นเปอร์เซ็นต์ดู
4 นักออกแบบท้องถิ่น และผู้ประกอบการท้องถิ่น ที่ทำงานร่วมกันจริงๆ มีกี่เจ้า ปัญหาที่เขาพบในการทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาแบรนด์ คืออะไร
5 นักออกแบบ หรือว่า นักวางแผน ที่ต้องการพื้นที่ meetting เราจำเป็นต้องมี หรือว่าไม่มีก็ได้
6 เด็กจบมหาลัยในท้องถิ่น แล้วกระจายไปไหนบ้าง อยู่ในท้องถิ่น กับกระจายออกไป เป็นกี่เปอร์เซ็นต์ต่อปี เหตุใดจึงเป็นค่าเช่นนี้ (หาเหตุแยกย่อยออกไป)
7 องค์ความรู้ ประวัติสาสตร์ท้องถิ่น คนทั่วไปรู้เรื่องในระดับใด วัดเป็นระดับ เอ บี ซี ถ้าวัดแล้ว ระดับซี จะแก้ไขอย่างไร เรียนเพิ่ม ให้ความรู้ บลาๆ
8 การสตาฟเมือง ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวตลอดกาล จะอยู่ได้อีกกี่ปี
9 ค่าจ้างงาน กับระดับงาน เหมาะสมแล้วหรือยัง
10 เสียงของชาวบ้านเป็นเสียงที่มีน้ำหนักมากหรือน้อย ความต้องการของคนท้องถิ่นจริงๆ คืออะไร
 
แยกแยะโดยนักออกแบบท้องถิ่น อนุกูล เหมาลา Design Director at nokhookdesign
 
ปล. นี่ยังมีอีกเย๊อะเลยนะฮะ แต่เอาเท่านี้ก่อนก็ได้ แล้วเอาข้อมูลมาดู จะรู้ว่า ปัญหาคือไม่ได้เกิดจากสิ่งที่คุณมโนเอาเองว่า คนท้องถิ่นไม่ร่วมมือพัฒนา ถ้าอยากคุยกับผมว่าทำไมไม่เห็นประโยชน์ของโครงการร้อยล้านนี้ เอาข้อมูลนี้มาเผยแพร่ก่อนนะฮะ ผมจะลองปรับทัศนคติใหม่ดู

Comment

Comment:

Tweet

Hot!  สิ่งที่บ้านเราขาดคือการออกแบบสังคม และออกแบบคนที่จะใช้ชีวิต หรือแม้ที่จะมาเป็นผู้นำทางสังคม ด้วยการกำหนดหรือสร้างโครงสร้างพื้นฐานของท้องถิ่นนั้นๆ ให้เหมาะสมกับความเป็นไป... เคยอ่านเจอครับว่าบางประเทศเค้าก็มีการออกแบบสังคมกัน เช่นญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ ดีครับที่มีคนตระหนักเรื่องแบบนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นนักออกแบบด้วย big smile

#3 By aek on 2012-09-05 09:00

Hot! เป็นประโยชน์มาก
เราก็อยากให้เชียงใหม่พัฒนานะ
แต่ในทางที่สร้างสรรค์อยู่ร่วมกะชุมชน
ไม่ใช่แค่สร้างห้างใหม่แล้วดึงดูดให้คนมาเที่ยว
ทุกวันนี้เทศกาลนิมมานรถติดยังกะกรุงเทพ

#2 By zhomao on 2012-09-04 22:59

Hot! ....เริ่มจากแค่...."คนเชียงใหม่"....อยากให้ "เชียงใหม่เป็นเชียงใหม่แบบไหน" ครับ
.
....นั่นแหละเชียงใหม่ของคนเชียงใหม่...."ไม่ใช่เชียงใหม่ของคนอื่นที่อยากให้เชียงใหม่เป็น"^^
.
....ถ้าคนเชียงใหม่ด้วยกันก็ยังไม่รู้ว่าจะให้เชียงใหม่เป็นแบบไหน....หรือยังเห็นไม่ตรงกัน....สุดท้ายทำไปมันก็ไม่ใช่เชียงใหม่แบบที่ควรเป็นอยู่ดีครับ
surprised smile 'bike cool!'

#1 By tawato on 2012-09-04 13:54