ช่วงนี้เป็นช่วงที่สะสางงานเก่า และรับงานใหม่ แบบพอหายใจหายคอได้ ไม่แน่นเอี๊ยด ผมจึงพอมีเวลาว่าง ได้ใช้วันหยุดยาวต่อเนื่องสำหรับการไปเที่ยว และหยุดเพื่อไปเจอะเจอท่านนู้นท่านนี้ ที่แวะเวียนมาเชียงใหม่

ได้นัดเจอ อ. ต้น อนุสรณ์ เจ้าของหนังสือลอนดอน, เคหวัตถุ เจ้าสำนักเคหวัตถุ และบก. GM คุณภาวนา แก้วแสงธรรม เกี่ยวกับหนังสือเล่มใหม่ของอ. ต้น จึงได้พูดคุยเรื่องหนังสือเล็กน้อย (รายละเอียดละไว้ก่อน)

การพบเจอของทีมงานนกฮูกและทีมงานหนังสือจากกทม. ไม่เกี่ยวกับหนังสือเล่มที่ผมเจอในร้านเล่าวันนี้ (และซื้อมันกลับมาอ่านที่บ้าน) แต่โลกที่เห็นถ้ามองแบบสองมิติก็ไม่มีเหตุให้ต้องกล่าวที่มาแต่อย่างใด

แต่ผมว่า มันเกี่ยวกันในโลกสี่มิติ ที่ช่วงเวลา การเคลื่อนที่ของเราเพียงเล็กน้อย ทำให้เราเปลี่ยนแปลงตัวเราได้

ง่ายๆ ผมมีนัด ต้องพบเจอสองท่าน ผมไปร้านเล่า เห็นหนังสือ ซื้อหนังสือ กลับมาอ่านหนังสือ
และหนังสือมันก็เปิดทางผมไปสู่หนทางที่ผมไม่เคยคิด ไม่เคยอยากคิด รับรู้ ตามประสานักออกแบบท้องถิ่นธรรมดา ที่หากินกับงานสิ่งพิมพ์ทั่วไป
นั่นคือ "การเมือง"

***

ดีไซน์+คัลเจอร์ (ปี 2551) หนังสือรวมบทความจากมติชนสุดสัปดาห์ เขียนโดยประชา สุวีรานนท์ หนา 310 หน้า เป็นหนังสือว่าด้วยงานออกแบบ+กับวัฒนธรรม ยุคสมัยแนวคิด รวบรวมประเด็นด้านการออกแบบกับสภาพแวดล้อมทางวัฒนธรรมไว้ด้วยกัน ซึ่งขับเน้นเฉพาะเจาะจงถึงกระบวนการวิเคราะห์ชิ้นงาน และตัวตนของผู้ออกแบบ สังคม ยุคสมัยของงาน ทั้งของไทย และต่างชาติ

อันไม่ใช่หนังสือรวมผลงานออกแบบ และบอกถึงแนวคิดของชิ้นงานเพียงอย่างเดียว แต่บทความกับนำรูปแบบการคิดจากหลายแหล่งแห่งที่ จากทั่วโลก มาอ้างอิง เชื่อมโยง กันเป็นก้อนเดียวกันได้อย่างแยบคาย คล้ายรูปแบบนั้นบ่งบอกการคิดของคน ของเมือง ของการปกครอง การรับอิทธิพล และอื่นๆ อีกมากมาย จนกลายเป็นงานบนสื่อต่างๆ

ให้เราดู ให้เราใช้ และบังคับให้เชื่อ โดยเราไม่รู้ตัว

เขาค่อยๆ ใ้ห้เราเดินทางไปตามหมวดหมู่ที่จัดเรียงไว้ ตามหัวข้อต่างๆ จากตัวตน สไตล์ ของนักออกแบบ และจนไปถึงความเป็นอยู่และระบบการคิดของยุคสมัย บทความทุกชิ้นไม่ได้ฟันธง ชี้ว่าทุกคนต้องคิดเหมือน เพียงแต่เอาข้อมูลมาสนับสนุน และปั่นสมองให้เรารู้จักการคิด และเรียบเรียงชุดเหตุผลในประวัติสาสตร์ ต่อรูปแบบที่เร