ช่วงเช้าวันนี้ ผมตื่นสาย มาเฝ้าร้านช้าไปครึ่งชั่วโมง แต่หลังจากนั้นภาระกิจก็เข้าที่ เหมือนเดิม ก่อนจะรับภาระกิจใหม่คือไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ ของท่านนกฮูกสาว

ครั้งนี้ไปกันสองคนอีกแล้ว เราเลือกไปวัดดอนจั่น จากคำแนะนำของเจ้านายท่านนกฮูกสาว เมื่อไปถึงก็ตกตะลึง พระพิฆเณศองค์โตมากๆ เราไหว้ท่านด้วยกล้วย มะพร้าวและอ้อย และซื้อนกในกระชัง ปล่อยนกขึ้นฟ้า และ ซื้อเทียนประจำวันเกิดกลับมาจุดที่บ้าน เรื่องราวเพียงแค่นี้ ธรรมดาเป็นที่สุด

แต่ก็มีเรื่องน่ารักอยู่อย่าง ระหว่างทางเข้าวัด เราเจอหมูน้อยตัวหนึ่งวิ่งผ่านไป เดินเข้าไปใกล้ๆ เป็นเหล่าชุมชนหมูหลากขนาูด นอนเกลื่อนกลาดกลิ้งอยู่บนพื้นโคลนเปียก

ผมเข้าใจว่าทางวัดคงเลี้ยงไว้นานละ วัดนี้อุปการะเด้กกำพร้าพ่อแม่ มีโรงเรียนด้วย ผมเชื่อว่าชาวบ้านอาจนำหมูคู่พ่อแม่มาให้ทางวัดเลี้ยงดูตั้งแต่ตัวเล็ก และมันใช้ชีวิตอยู่ที่นี่นาน จนออกลูกหลานรวดเร็ว ไร้การคุมกำเนิด เกิดเป็นชุมชนหมู สืบทอดเจเนเรชั่นหมูดำจากรุ่นสู่รุ่น เคียงคู่กับวัดดอนจั่น (ผมเข้าใจเอาเองครับ)

กลับมาที่น้องหมูตัวดำสายพันธ์นี้ พวกมันอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่มาก พ่อ แม่ ลูก และ มีอีก 1 ตัวสุดแสนพิศดารเล็กน้อย นั่นคือน้องแมวเหมียว มันก็นอนของมัน ปะปนนอนกับครอบครัวคุณหมูอยู่ข้างๆ กระผมจึงยกกล้องถ่ายรูปเก็บไว้ ช่างแปลกดีแท้ แมวและหมู หมดไปแล้วสำหรับภาระกิจช่วงเช้าของวัน

 


กลับเข้าเมือง ผมแวะไปกาดกลางเวียง ตั้งใจจะไปนั่งกินกาแฟร้านคีตาบุระ ร้านขายแผ่นเสียงและกาแฟโบราณ ผมและท่านนกฮูกสาวสั่งกาแฟและโกโก้คนละแก้ว กระผมขอตัวเดินดูรอบร้าน ที่ร้านนี้มีแผ่นเสียงเก่าๆ ทั้งไทยอังกฤษ เขาจัดดิสเพลย์แต่งร้านต่างกันไปในแต่ละเดือนด้วย เดือนนี้ว่าด้วยแผ่นเสียงไทย สีสันบาดจี๊ด (นีออนคัลเลอร์ก็มี) ผมเลือกดูหลายแผ่นโอ บางแผ่นอาทเวิกหล่อมากๆ ผมหยิบแผ่น Carpanter ดูอยู่นาน และท่านเจ้าของร้านใจดี นำไปเปิดบนเครื่องเล่นสุดรักให้ ได้ลองฟังเสียงของมันแล้ว ต้องบอกว่าต่างกับซีดีมาก ไม่เหมือนซีดีจริงๆ มันกังวาลกว่า และมีเสียงอู้อี้ ได้อารมณ์ดี

ผมถามนู่นนี่กับเจ้าของร้าน เหลือบไปดูในตู้ขายของเก่า ผมเห็นกล้อง Olympus Trip 35 อยู่ตัวหนึ่ง หยิบมาลองดู มันยังดูดีอยู่ แม้จะบุบไปบ้าง สอบถามราคา เขาขายนะ ลองกดเล่น เปิดดูข้างในกล้อง ผมลังเลอยู่นาน กินกาแฟโบราณ ลองกล้องก๊อกแก๊ก แล้วก็เกิดกิเลสมีความอยากได้เป็นของตัวขึ้นมาซะงั้น

สอบถามท่านนกฮูกสาวว่า ซื้อไหม คำตอบก็คือ ตามใจเลย กระผมจึงตัดสินใจซื้อมันมาไว้ในครอบครอง
เรื่องธรรมดาอีกแล้ว ชอบของก็ซื้อสิ

ได้มาในราคาลดพิเศษ พันกว่าๆ 

กลับเข้าร้านตอนบ่ายสามโมง เพราะนัดร้านกรอบรูป เอารูปชุดโลโม่มาส่ง 8 รูป และงานกราฟฟิคบนผ้าใบ 3 รูป เพื่อมาตั้งที่ร้าน แสดง หรือขายก็ว่ากันไป ได้รูปมาก็จัดการเจาะรู ติดตั้งรูป เหงื่อออกเพราะที่ร้านไร้เครื่องปรับอากาศมีเพียงพัดลมเก่าแก่อยู่ 1 เครื่อง เร่งรีบ กระผมคิดว่า ตอนนี้ร้านไม่โล่งละ มีงานศิลปะหลากหลายมากขึ้นแล้ว ดูดีๆ

เวลา ล่วงผ่านรวดเร็ว ห้าโมงเย็นแบบชิดไม่ทันรู้ตัว ผมนัดทีมงานโฮะดีไซเน่อ เพื่อไปถ่ายรูปลงนิตยสาร COMPASS ที่หอศิลป์ มช. ทำให้ต้องรีบเก็บงาน ปิดร้านอย่างด่วน

ถึงที่หอศิลป์ ช่างภาพโบโบ้แห่ง COMPASS มารอได้สักแปปนึงละ คราวนี้พวกเรารวมตัวมาถ่ายรูปกันน้อยกว่าทุกครั้ง อาจจะเป็นเพราะผมนัดด้วยมั้ง และการสื่อสารน้อยไปหน่อย ท่านท็อบไม่อยู่ละทางโลกชั่วคราว เข้าป่า โฮะจึงขาดแกนนำหลัก ทีมงานจึงมาถ่ายรูปกันไม่มากอย่างเก่าก่อน แต่ก็ถ่ายไปละ หลายคนก็มีที่ไม่เคยเจอกันเลย ก็รู้สึกดี ผมเองก็ไม่ค่อยมีเรื่องคุย ก็ได้แต่ยิ้มๆ ดูห่างเหินไปหน่อยเหมือนกัน แต่ก็นะ ทำไงได้ กระผมทำเต็มที่ละนา

เราเปลี่ยนมุม ถ่ายตั้งแต่ด้านล่างจนถึงดาดฟ้า มีทั้งมองตรง มองไปนู่นนี่ ดิ้นดุ๊กดิ๊ก และหลังตรง ถ่ายรูปสุดท้ายเสร็จด้วยภาพย้อนแสงและกระโดดถ่ายรูปกัน ชาวโฮะก็แยกย้ายไปบ้านใครบ้านมัน

เราทั้งสองแยกมาอีกทาง มุ่งหน้าสู่ร้านสเต็ก (ราคาย่อม) แถวหลัง มช. กินด้วยความหิว และจบทริปวันนี้ด้วยการไปเช่าวิดีโอ มาดูที่บ้าน
ช่างเป็นช่วงวันที่ธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) และภาระกิจแน่นเอียด

Comment

Comment:

Tweet

กล้องสวยดีแหะ
ภาพสวยทั้งนั้นเลยครับopen-mounthed smile

#7 By on 2008-03-02 21:24

เห็นรูปแล้วไหว้เลย
มาบล็อกนี้ก็เหมือนได้ไปวัดด้วยเลยแฮะ

#6 By shimeatsky on 2008-03-02 20:39

เคยไปครั้งหนึ่งตอนเด็กๆ...ไม่เคยสังเกตุแหะว่ามีหมู อยู่ด้วยconfused smile

#5 By robocon on 2008-03-02 14:32

แมวกะหมูอยู่ด้วยกันได้big smile

#4 By Meowzilla Zilla on 2008-03-01 23:13

หมูดำน่ากอด ><
สาธุ สาธุ สาธุ

#2 By nyanta on 2008-03-01 22:03

วันธรรมดาๆที่อ่านแล้วสงบสุขดีจังconfused smile

#1 By wesong on 2008-03-01 21:58