From Phichetphon Thaiprasong
to nokhook69

เรียนคุณนกฮูกครับ
ผมเรียนปริญญาโทเพิ่งจบครับและกำลังเตรียมที่จะศึกษาต่อเรื่อย ๆ แต่มีงานอดิเรกขายของทำมือที่ถนนคนเดินครับ

คือผมได้เข้าไปอ่านเวปไซต์ของคุณครับเรื่องเกี่ยวกับถนนคนเดินที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของถนนคนเดินที่แท้จริงครับ

ผมเป็นคนเชียงใหม่คนหนึ่งที่ได้มีโอกาศนำสินค้าของตนเองไปขายครับ เป็น Handmade ล้วน ๆ ครับ ซึ่งเชื่อว่านี่คือถนนคนเดินโดยได้ไปอาศัยเพื่อน ๆ หรือคุณแม่ของเพื่อน ๆ ขายครับ แต่ได้พบกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งที่เป็นของโรงงานจำนวนมาก ของผลิต100ชิ้น หรือ การแก่งแย่งชิงดี อิจฉาริษยากัน หรือการรบราฆ่าฟันกันเองรวมถึงอิทธิพลต่าง ๆ ซึ่งคุณนกฮูกคงทราบดีครับว่าถนนแห่งนี้เกิดอะไรขึ้น ผมไม่ได้เรียกร้องอะไรต่อคุณครับเพียงแต่อยากให้คุณช่วยเรื่องการค้นหาที่มา ของถนนคนเดินแห่งนี้ เป้าหมาย นโยบายของการมีถนนนี้ขึ้นมาหรือประสบการณ์อื่น ๆ ใดที่คุณเจอมาครับ เพราะตอนนี้ผมกำลังทำโครงการเพื่อให้เกิดการพัฒนาการจองร้านค้าใหม่ที่เน้นสินค้าทำมือจริง ๆ มีการตรวจสอบ ซึ่งก่อให้เกิดวิถีชีวิตที่ดีขึ้นของสังคมถนนคนเดินเชียงใหม่ครับ หรือเรียกง่าย ๆ ครับว่าการป่าวประกาศให้คนอื่นได้ทราบให้คนที่อยู่เบื้องบนได้ทราบความเป็นจริงที่เจออยู่ ที่เป็นอยู่ จนทำให้ถนนแห่งนี้เป็นแค่ผักชีที่สวยงามครับ แต่เนื้อในไม่อร่อย ไม่สนับสนุนสินค้าทำมืออย่างแท้จริง ครับ

ขอแสดงความนับถืออย่างสูงครับ หวังว่าคงได้คุยกันอีกครับและคงได้รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
ว่าง ๆ ไปเยี่ยมเยียนเวปผมได้นะครับ www.geocities.com/karokshop

สวัสดีครับคุณ Phichetphon
ขอบคุณที่สละเวลา เขียนจดหมายถึงผม อันที่จริงแล้ว ทีมงานนกฮูก ไม่ใช่เป็นทีมงานใหญ่โต ไม่มีเส้นสาย เป็นเพียงลูกแม่ค้าขายขนม ที่ผันตัวเองมาทำอาชีพดีไซน์ (เวลากรอกใบรับรองอาชีพที่ใส่ก็จะเขียนว่า พนักงานโรงพิมพ์) และอุตริ เอาสินค้าที่ทำเองไปขายยังถนนคนเดินครับ หวังไว้ว่าจะเป็นช่องทางนำเสนอสินค้า ไม่ใช่หวังว่าจะเป็นที่กระจายสินค้า
พูดง่ายๆ ก็คือ ทีมงานเราเน้นไปที่งานจัดแสดงสินค้า คล้ายๆ กับงานออกบูทสินค้าใหม่ๆ ตามห้างชั้นนำทั่วไปนั่นแหละครับ
ผมคิดว่าปัญหาถนนคนเดิน ไม่ใช่อยู่ที่ประเด็นการกีดกันสินค้าโดยเจ้าหน้าที่ หรือการตบตีแย่งชิงแผง หรือแม้กระทั่งการเอาสินค้าโรงงานอุตสาหกรรมมาขายโดยใช้เส้นสายทางการเมืองท้องถิ่นแต่อย่างใดครับ

ประเด็นสำคัญก็คือ การศึกษา ตีความ คำว่า "สินค้าทำมือ" ยังไม่มีการเปิดเผยชัดเจน ถึงขอบเขตความหมายคำ ซึ่งเป็นจุดอ่อน เป็นช่องทางของการเหมารวมว่า เสื้อยืด เป็นสินค้าโรงงาน ผ้าฝ้ายเป็นสินค้าทำมือ
ดังจะเห็นได้ที่ผมต้องอธิบายให้กับเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอเป็นเอ็น (ในบทความนี้)

ผมว่าแนวทางการพัฒนาการจองร้าน เป็นไปได้ยากครับ หากยังไม่มีขอบเขตหรือคำจำกัดความความหมายที่ว่าให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่ายได้ โดยนโยบายถนนคนเดินยังคงเป็นปริศนาอักษรไขว้ให้ตีความกันเองอยู่
แต่ทีมงานนกฮูก ซึ่งสรุปรวมในขั้นต้นนี้มีพนักงานเพียงสองคน ก็จะขอแบกรับภาระครั้งนี้ เพื่อกระจายข่าว สืบค้นข้อมูลแท้จริงมารายงานให้ท่านทราบในครั้งต่อไป ทั้งในเว็บไซน์ และในจดหมายอีเมล

ด้วยความเคารพในอาชีพ เช่นเดียวกันครับ

Comment

Comment:

Tweet

ด้วยความเคารพอย่างสูงครับ

#5 By nonworld on 2007-07-09 14:23

ถ้าได้ข้อมูล แล้วเขียนเป็นบทความหน่อยสิ
เดี๋ยวเอาไปลงโอเพ่น

#4 By filmsick on 2007-07-09 12:39

หัวหน้าม๊อบ เตรียมตัวโดนยิงเป้าได้

#3 By kryse555 (203.151.243.129) on 2007-07-09 12:26

ผู้เขียนจดหมายมาหาทีมงานแล้วได้รับการตีพิมพ์จะได้รับของสมนาคุณไหมคะ? (เอิ๊กๆ)

เรามาทำวิจัยแล้วเอาไปร้องเรียนนายกฯไหม๊ (แต่ไม่ว่าจะนายกอะไร ก็ไว้ใจไม่ได้ เหอะๆ)

#2 By nyanta on 2007-07-09 11:44

เข้ามาในบล๊อคแล้วประทับใจเฮ้ดมากๆเรยค่ะ
ทำได้น่ารักดีจัง ^_^

สินค้าแฮนเมดของไทยเรา
นี่น่าสนับสนุนเยอะๆนะคะ