หลังจากเอนทรี่ที่แล้ว มีประเด็นใกล้เคียงกันของ "งานสร้างสรรค์ในบ้านเกิดเมืองนอนของเรา" และความโง่ง่าว ไร้สติปัญญา ไร้การรับฟังความคิดเห็น ของเหล่าผู้มีอำนาจทั้งเล็ก กลาง ใหญ่โต ในบ้านเมืองของเรา (ทั้งที่เราไม่เคยแบมือขอเศษตังค์มาทำงานซักหน่อย)

จึงอยากจะช่วยประชาสัมพันธ์อีกแรง แม้จะช่วยได้น้อยนิด แต่มาคิดว่า วันหนึ่งทีมงานนกฮูกโดนเข้าแบบนี้บ้าง อย่างเช่น ถ้าเราโดนยึดบล๊อคสกรีน แล้วบังคับให้ทำลายช้าง หรือเชียงใหม่เพียงอย่างเดียวล่ะ

คิดแล้วก็เกิดอารมณ์ ขึ้นมาทันที นี่มันเมืองประชาธิปไตยจริงๆ เหรอ หรือต้องให้เรา ทำแม่พิมพ์เดียวกัน ออกแบบลายเดียวกัน ผู้ใหญ่ถึงจะชอบใจใช่ไหม

ที่มา http://a-century.exteen.com/

(หมายเหตุ : นี่ไม่ใช่การทำเพื่อหนังเรื่องแสงศตวรรษ แต่เพื่อภาพยนตร์ทั้งมวล ตั้งแต่การเซ็นเซอร์หนังเรื่อง 300 จนถึงบั้นท้ายอันเปลือยเปล่าของ โนบีตะ)

การเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยภาพยนตร์ไทยสู่เสรีภาพ (English version below)

โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ร่วมกับไบโอสโคป มูลนิธิหนังไทย สมาคมผู้กำกับ และพันธมิตร

ผมรู้สึกเสียใจยิ่งต่อสิ่งที่เกิดขึ้นแก่หนังของผม อย่างไรก็ตาม การต่อสู้นี้มิได้เป็นไปเพียงเพื่อจะผลักดันภาพยนตร์เรื่อง "แสงศตวรรษ" ให้ได้เข้าโรงฉายในประเทศไทย ผมมิได้มีความต้องการจะใช้โอกาสนี้เพื่อประชาสัมพันธ์ผลงานของผมเอง แต่ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องขบคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับกฎหมายการเซ็นเซอร์ของไทยเรา เพื่อที่คนทำหนังรุ่นต่อไปจะได้ไม่ต้องเผชิญปัญหาเดียวกับพวกเรา และผู้ชมชาวไทยจะได้มีอิสระในการเลือกอย่างแท้จริงเสียที

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องถกเถียงกันว่า ก่อนที่หนังทุกเรื่องจะเข้าฉายนั้น ควรหรือที่มันจะต้องผ่านการพิจารณาจากกรมศาสนา แพทยสภา กลุ่มวิชาชีพครู กรมแรงงาน ทหาร กลุ่มคนรักสัตว์ สหภาพแท็กซี่ ผู้แทนจากประเทศอื่น ฯลฯ? หรือมันจะง่ายกว่าหากเราเปลี่ยนระบบการปกครองของประเทศให้เป็นรัฐเผด็จการเสียเลย เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันอย่างเห็นพ้องเป็นหนึ่งเดียวกันทุกสิ่ง และไม่ต้องเสียเวลาพูดถึงเรื่องประชาธิปไตยกันอีกต่อไป?

ระบบการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของไทยจำเป็นต้องถูกประเมินมาตรฐานเสียใหม่ สถานภาพและประสิทธิภาพของคณะกรรมการเป็นสิ่งที่ต้องถูกตรวจสอบและตั้งคำถาม และเราควรตัดสินใจว่ากฎหมายเหล่านี้สมควรถูกเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง ผมใคร่ขอเชิญชวนทุกท่านโปรดแสดงความคิดเห็นต่อระบบการเซ็นเซอร์ในประเทศของ เรา และกรุณาให้คำแนะนำต่อเรา ได้ที่

http://www.petitiononline.com/nocut/petition.html

ความคิดเห็นของท่านจะได้รับการส่งต่อไปยังรัฐบาลไทย การสนับสนุนของท่านจะมีความหมายอย่างยิ่งต่อการต่อสู้ของเราเพื่อเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานที่สุดของมนุษย์ นั่นคือ เสรีภาพ ผมขอขอบคุณทุกท่านที่กรุณาสละเวลาและมีส่วนร่วมในครั้งนี้

ขอบพระคุณมากครับ

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

หมายเหตุ :

1.สำหรับผู้ที่ต้องการ Copy ข้อความนี้ ท่านสมารถทำได้ด้วยการคลิกปุ่ม Ctrl แล้วกด Mouse ของท่าน

2.สำหรับผู้ที่ลงชื่อแล้วในเว็บ www.thaifilm.com กรุณาช่วยลงชื่ออย่างเป็นทางการอีกครั้งในเว็บใหม่ด้วย ขอบคุณครับ

3. การลงชื่อ ขอเป็นชื่อและนามสกุลจริงนะครับ เพื่อใช้ตามกฎหมายได้
******************************

Free Thai Cinema Movement Petition
Statement by Apichatpong Weerasethakul
with Bioscope, the Thai Film Foundation, Thai Film Directors Association, and Alliances.

I am saddened by what has happened to my film. However,this is not the venue to try to make SYNDROMES AND A CENTURY shown in Thai theaters. It is not my intention to use this opportunity to promote my work.But, it is time to seriously think about what is going on with our censorship laws, so that the next generation of filmmakers will not face the same problems as us, and so that the Thai audiences can truly achieve a freedom of choice.

It is time we discuss whether all films, before being released, should be seen by the Buddhist council, doctors council, teachers council,labor council, the army, pet lovers group, taxi union, representatives from other foreign countries etc? Or, is it easier to turn our nation into a Fascist state so that we can live in harmony and dont have to waste time talking about democracy?

The system of the Thai Board of Censors needs to be evaluated. Their members' relevancy and efficiency needs to be questioned, and we should decide whether the laws should be changed.I would like to ask you to reflect on the censorship practices in our country and to provide us with advice at http://www.petitiononline.com/nocut/petition.html

Later on, this Petition will be submitted to the Thai government.Your support will be a great contribution to our fight for one of our most basic rights - that of freedom.I am grateful for your time and your participation. Thank you very much.

Apichatpong Weerasethakul

(Note : For the reader who want to copy this statement, you can copy it by click CTRL on your keyboard and click your mouse)

Comment

Comment:

Tweet

ที่นี่ประเทศไทยครับ

#6 By นกฮูกดีไซน์ on 2007-04-18 12:14

เอาตูดโนบิตะคืนมา
(รีบแจ้นไปลงชื่อ)

#5 By スニーカース on 2007-04-17 23:47

เรียบร้อยครับผม 1453
ถึงเวลาปลดแอกแล้ว..จะปล่อยให้ผู้ใหญ่ในกะลามาครอบงำสังคมต่อไปไม่ได้ เพราะ.....
" ดิสอีสสะปาต้านนนนน!!!!"

#4 By GuGGGar on 2007-04-17 21:11

เซ็งกับข่าวนี้มากๆ
ประเทศไทยก็ยังคงปิดกั้นเหมือนเดิม
ไปลงชื่อเรียบร้อย
หวังว่าวงการหนังของไทยจะเจริญขึ้นซักที ไม่ใช่มีแต่หนังปัญญาอ่อนอยู่เต็มเมือง หุหุ

ป.ล. หากนกฮูกโดยยึดบล็อกจิงๆคงแย่ๆแน่ๆ ไม่เอาช้างๆ !

#3 By Baby_Sun* on 2007-04-17 17:17

ไปลงชื่อมาแล้วครับ...

ครับเห็นด้วยอย่างแรงงงง....เนี้ย ขึ้นเลยน่ะเนี้ย....กรรรรร..(ขนาดนั้นทีเดียว)

ผมว่าทำจุดเล็กนี้...ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยอ่ะครับ... (พักหลังๆผมว่ามันเริ่มงี่เง่ากันไปใหญ่แล้วนะเนี้ย... อะไรที่ควรทำดันไม่ทำ มาทำอะไรไรสาระก็ไม่รู้....-_-"...เฮ้อออ...ประเทศชาติ...)

#2 By MONKIJI321 on 2007-04-17 12:00

ไม่เอา ลายช้าง เราไม่เอา.....

นี่มันอาชญากรรมชัดๆ

#1 By nyanta on 2007-04-17 11:11